Đấu giá điện thoại: Xperia XZ độc đáo từ những tính năng nhỏ nhất của Sony

Sau khoảng thời gian trải nghiệm chiếc xperia XZ này, hiệu năng mang lại từ những tính năng nhỏ nhất do nhà cung cấp smartphone sony phát triển đều đáp ứng nhu cầu của người dùng, hãy xem và cùng đấu giá cho chiếc điện thoại của mình.

Sony Xperia XZ trải nghiệm đầy màu sắc

Chỉnh độ phân giải hiển thị

tinh-nang-xperia1

Độ phân giải hiển thị nói ngắn gọn là lượng nội dung hiển thị lên màn hình, chỉ số này càng cao thì bạn thấy càng nhiều nội dung và chữ / icon / nút sẽ theo đó mà nhỏ lại một chút. Xperia XZ có sẵn setting để bạn đổi thông báo này nên không cần phải xài tool hay dòng lệnh gì từ bên ngoài cả. Việc trang bị khả năng chỉnh độ phân giải hiển thị luôn được mình đánh giá cao vì những ai thích nhìn chữ to hay nhỏ đều có thể tự mình thiết lập cho phù hợp với sở thích. Ví dụ như mình thích xem được nhiều nội dung và chấp nhận chữ nhỏ lại, thế là mình kéo cho độ phân giải này cao lên. Trải nghiệm khi đó tuyệt hơn, rộng rãi và thoáng hơn nhiều.
Theme

Theme của Xperia từ trước tới giờ rất mạnh. Bạn không chỉ được phép đổi vài ba cái icon hay hình nền đơn giản mà bạn có thể đổi rất nhiều thứ: icon trong settings, biểu tượng của 3 nút điều hướng trên màn hình, notification center, thậm chí còn có theme áp dụng cho các ứng dụng được cài sẵn nữa. Nếu bạn nào thích cá nhân hóa một cái máy thật cá tính, thật lạ mắt thì chắc chắn bạn sẽ rất thích Xperia Theme. Đặc biệt, Xperia Theme hỗ trợ cài thêm rất nhiều theme trên Play Store để bạn có thể biến hóa thiết bị của mình cho tốt hơn. Do được phát triển bởi cả Sony lẫn các nhà phát triển / nhà thiết kế bên thứ ba nên kho theme rất phong phú, không lo thiếu thốn như nhiều chức năng theme của các OEM.
Riêng mình thì chơi theme Tri Flat. Đây là theme mình đã rất thích từ hồi còn xài Xperia Z3 vì nó biến đổi thanh navigation bằng các mảng cam trắng rất ngầu và trẻ trung. Nó cũng giúp mình cảm thấy bớt khó chịu vì hàng phím ảo trên màn hình.
Double tap để mở màn hình và dùng găng tay

Vụ double tap hay thế mà không biết sao mặc định Sony lại tắt đi. Giống như trên các máy LG hay nhiều OEM khác, bạn có thể chạm 2 lần vào màn hình của Xperia XZ để mở lên, không cần phải với tay nhấn vào nút nguồn làm gì. Cái này rất là tiện khi bạn xài điện thoại bằng 1 tay, ví dụ như lúc đứng chờ thang máy rút điện thoại ra check tin nhắn hay lúc đang đi bộ trên đường chẳng hạn.
Còn vụ dùng găng tay có lẽ các bạn nữ hay đi xe máy sẽ thích. Tính năng này mặc định cũng không được bật lên, bạn phải kích hoạt nó thủ công trong settings. Như cái tên đã gợi ý, chức năng này cho phép bạn chọt vào màn hình cảm ứng ngay cả khi mang găng và máy vẫn nhận diện được bình thường. Mình có thử với găng dày thì không nhận, nhưng găng tay mà các bạn nữ hay dùng để đi ngoài đường thì vô tư.tinh-nang-xperia11

Chạy camera nhanh bằng nút cứng

Cái này chẳng có gì lạ so với những chiếc điện thoại 4-5 năm trước, nhưng ngày nay lại trở thành hàng hiếm. Hiện tại không còn nhiều điện thoại dùng phím chụp ảnh cứng, cho nên để chạy nhanh máy ảnh thì bạn phải xài một số thao tác cảm ứng hoặc double tap lên home/nguồn. Còn với Xperia XZ, ngay khi vừa rút máy từ túi quần là bạn đã có thể nhấn giữ phím camera để mở máy ảnh, khi đưa lên tới vị trí ổn định là ứng dụng camera để sẵn sàng cho bạn tác nghiệp.

Nói gì thì nói, mình vẫn rất thích cái cảm giác được nhấn vào nút chụp ảnh, nghe cái tách rồi màn hình đen lại thay vì chọt tay lên nút ảo trên màn hình như cách mà chúng ta xài smartphone ngày nay. Cảm giác đó rất thân thuộc và tạo được phấn khích để mình tiếp tục chụp các bô ảnh kế tiếp.

Xperia NewsSuite

NewsSuite là một app đọc tin tức của Xperia XZ. Về cơ bản thì nó cũng chỉ là một app đọc tin tức thôi, nhưng NewsSuite hay ở chỗ làm hết mọi thứ cho bạn, tự động hoàn toàn. Bạn sẽ không phải vất vả thêm từng từng đường link RSS vào, không phải đi lục lọi kiếm nguồn tin, ngay từ lần đầu là bạn đã sẵn sàng để đọc tin. Tất nhiên tin thì toàn là tiếng Việt và được lấy từ các trang uy tín, lớn ở Việt Nam chứ không chỉ có nguồn nước ngoài. Mình có giới thiệu riêng về NewsSuite ở đây, anh em có thể đọc qua.

Giao diện các app mặc định đơn giản, dễ dùng

Mình để ý thấy các hãng sản xuất Android thường hay nhét thật nhiều tính năng vào các app mặc định hoặc tùy biến chúng rất mạnh tay mà không để ý tới trải nghiệm. Trải nghiệm của chúng ta với các app mặc định như SMS, Phone, Danh bạ, Nhạc, Gallery hình ảnh.. phải thật đơn giản thì thao tác mới nhanh và hiệu quả được. Còn với Sony, không chỉ riêng gì Xperia XZ mà từ trước tới nay hãng đã theo đuổi phong cách nhẹ nhàng và gần với Android gốc nhất có thể, kết quả là những app mà mình nói tới ở trên xài vừa dễ vừa đẹp. Chỉ những yếu tố rất nhỏ như thế này thôi đã đủ làm mình ấn tượng với Xperia XZ rồi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *