Xiaomi mạo hiểm tung ra thiết kế mới, thoát xác khỏi bóng dáng apple

Mới đây chính Xiaomi, hãng sản xuất điện thoại của Trung Quốc đã công bố ra một sản phẩm do chính hãng này thiết kế, đi đầu về công nghệ, vẻ đẹp hoàn hảo, thiết kế không viền màng hình và không có viền trên, kết hợp công nghệ siêu âm để nghe gọi điện thoại, Thoát khỏi cái bóng của Apple vì không còn sao chép thiết kế nữa. Đấu giá điện thoại sẽ cập nhật liên tục về chiếc Mimix nà.

Mimix liệu có giúp Xiaomi thoát khỏi cái bóng của Apple và thành công

mimix

Xiaomi là hãng smartphone chuyên sao chép thiết kế
Để tiết kiệm chi phí R&D, Xiaomi vẫn luôn sao chép thiết kế của các đối thủ. Trước đây là iPhone, iPad hay thậm chí là cả MacBook của Apple. Bất chấp những lời chỉ trích về việc sao chép, nhưng Xiaomi vẫn đạt doanh thu cao nhờ chiến lược giá rẻ và chất lượng.
Xiaomi cũng không lo sợ vấn đề vi phạm bằng sáng chế, bởi hãng smartphone Trung Quốc này không có ý định tiến vào các thị trường lớn và cạnh tranh như Mỹ hay Châu Âu. Tại sân nhà Trung Quốc, Xiaomi không phải lo tới vấn đề này do các quy định về vi phạm bằng sáng chế không được kiểm soát nghiêm ngặt.

mimix1
Nhưng mọi thứ bắt đầu thay đổi, khi người tiêu dùng Trung Quốc không còn hứng thú với smartphone giá rẻ nữa. Họ bắt đầu tìm đến phân khúc smartphone cao cấp. Đó cũng là nguyên nhân khiến Xiaomi thay đổi chiến lược với Mi 5.
Tuy nhiên, Xiaomi vẫn không bỏ việc sao chép thiết kế của đối thủ. Lần này lại là Samsung, với thiết kế vát cong cạnh ở phía sau và mặt lưng bằng kính, mang lại vẻ sang trọng và cao cấp. Rồi đến chiếc Mi Note 2, Xiaomi tiếp tục sao chép thiết kế màn hình uốn cong 2 cạnh của Note7.
Nhưng lần đầu tiên đi tiên phong về thiết kế
Mi Mix không phải là chiếc smartphone đầu tiên không có viền màn hình và không có cạnh trên, bởi trước đó Sharp cũng đã ra mắt một chiếc smartphone có thiết kế như vậy. Nhưng nó không thực sự trở thành một sản phẩm thương mại.
Xiaomi đã làm điều mà chưa một hãng smartphone trên thế giới nào làm, ngay cả Apple và Samsung. Đó là ra mắt một chiếc smartphone không có cạnh trên, giúp cho màn hình có thể mở rộng chiếm tới hơn 90% mặt trước.
Thậm chí hãng điện thoại Trung Quốc này còn đi trước Apple, bởi chúng ta đã từng nghe tin đồn rằng iPhone 8 ra mắt năm 2017 sẽ có thiết kế không cạnh với màn hình phủ toàn bộ mặt trước. Đó là một ý tưởng táo bạo của Apple, nhưng đã được Xiaomi hiện thực hóa trước cả một năm.
Mi Mix sẽ có màn hình lớn tới 6,4 inch và độ phân giải cao 2048×1080 pixel, đây cũng sẽ là một chiếc smartphone cao cấp. Vì vậy có rất nhiều thách thức và khó khăn mà Xiaomi phải vượt qua để có thể ra mắt chiếc điện thoại đặc biệt này.
Mạo hiểm vượt qua những thách thức
Ý tưởng bỏ luôn cạnh trên của chiếc smartphone là ý tưởng vô cùng táo bạo. Mặc dù nó có thể giúp màn hình được mở rộng, thiết kế trở nên đặc biệt và có nhiều tiện ích mới. Nhưng để làm được điều đó, Xiaomi đã phải giải quyết không ít những khó khăn.
Đầu tiên đó là bài toán không gian bên trong smartphone. Bỏ cạnh trên và mở rộng màn hình, đồng nghĩa với việc không gian bên trong cho các linh kiện còn lại cũng sẽ bị thu hẹp. Đặc biệt là camera, đây là linh kiện không thể thu nhỏ hơn nữa bởi nó đã đạt đến giới hạn.
Đó là chưa kể đến việc Mi Mix sẽ được trang bị viên pin khổng lồ dung lượng 4.440 mAh, cao hơn cả Note7. Cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta chưa thể biết được Xiaomi đã giải quyết bài toán này như thế nào. Câu trả lời sẽ phải đợi đến khi chiếc Mi Mix này được đưa lên bàn mổ.mimix2
Việc loại bỏ cạnh trên của chiếc Mi Mix cũng khiến nhiều người đặt câu hỏi “loa thoại, cảm biến và camera trước đặt ở đâu?”. Câu trả lời của Xiaomi là một công nghệ mới, giúp loa thoại và cảm biến vẫn được đặt ở đó nhưng là phía dưới màn hình.
Xiaomi cho biết họ đã sử dụng công nghệ siêu âm mà Elliptic Labs đang nghiên cứu. Đây là công nghệ cho phép cảm biến tiệm cận thường được đặt ở cạnh trên của chiếc smartphone, có thể sử dụng sóng siêu âm để thay thế.
Nhờ đó, cảm biến có thể đặt phía dưới màn hình mà vẫn đem lại hiệu quả tương tự. Bên cạnh đó, loa thoại đặt dưới màn hình là một ý tưởng khá điên rồ. Nhưng Xiaomi cũng đã làm được và cũng nhờ công nghệ siêu âm của Elliptic Labs.
CEO Laila Danielsen của Elliptic Labs cho biết: “Cho đến nay, họ đã sao chép nhiều công nghệ và tính năng như cảm biến vân tay. Nhưng lần đầu tiên trong lịch sử của Xiaomi, họ đã giới thiệu một công nghệ hoàn toàn mới. Khi tôi nhìn vào một chiếc smartphone Samsung hay iPhone của Apple, tôi thấy thiết kế kiểu cũ nhàm chán. Xiaomi đã phá vỡ giới hạn của thiết kế và công nghệ”.
Mi Mix được ra mắt quá bất ngờ, quá nhanh liệu có quá nguy hiểm?
Những gì mà Xiaomi đã làm được với chiếc smartphone Mi Mix là rất đáng khen ngợi. Khi mà hãng điện thoại Trung Quốc này lần đầu tiên bước ra khỏi cái bóng của Apple và Samsung, để đi tiên phong về cả thiết kế lẫn công nghệ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *